Bài viết mới

Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? Nên học kiểu bơi nào trước?

 

Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? Đây là câu hỏi của rất nhiều học viên băn khoăn, nhiều người khi bắt đầu bộ môn bơi lội sẽ cân nhắc giữa bơi sải và bơi ếch. Bạn dễ bị bối rối khi không biết lựa chọn học chúng theo trình tự nào? Các bạn hãy cùng Trung tâm học bơi bốn mùa Dswim Hà Nội tìm hiểu xem nên học bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? ngay trong bài viết này nhé!

Bơi lội được xem như một trong những phương pháp tăng chiều cao hiệu quả và là liều thuốc bổ dưỡng tuyệt vời nhất đối với sức khoẻ bên cạnh các bài tập thể dục cùng máy chạy bộ cơ. Bạn không chỉ tìm kiếm được đáp án cho câu hỏi bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? mà còn biết được đặc điểm riêng biệt của từng kiểu bơi sau khi đọc xong bài viết này.

1.Đặc điểm của bơi sải và bơi ếch

Để biết được bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? Thì các bạn hãy tìm hiểu về đặc điểm của bơi sải và bơi ếch nhé!

 1.1. Bơi sải

Bơi sải như thế nào? Trước tiên mời các bạn tìm hiểu kiểu bơi sải trước nhé!

 • Khi bơi sải, thân của bạn giống như chiếc thuyền còn đôi tay như cặp mái chèo. Tư thế này tạo ra phần lớn lực đẩy. Tỷ lệ lực đẩy giữa tay và chân khi bơi sải là khoảng 70/30 (%).
 • Để tập được động tác chân và tay trong bơi sải, bạn cần nhiều thời gian hơn so với bơi ếch vì động tác phức tạp hơn.
 • Bơi sải đòi hỏi cơ khớp linh hoạt, đặc biệt là khớp vai và cổ chân, sau đó là hông và cổ.
 • Động tác xoay đầu thở bên của bơi sải khá khó. Đây là một trở ngại lớn cho người mới tập. Vì vậy bạn cần thực hành thật nhiều đến khi làm chủ được động tác này.
 • Bơi sải tốt sẽ hỗ trợ nhiều cho bơi bướm và bơi ngửa. Động tác tay bướm rất giống bơi sải nếu xét một bên tay. Bơi ngửa thì tương đồng với bơi sải nhiều hơn. Vì vậy nhiều người học bơi sải xong có thể học bơi ngửa rất nhanh.

Nếu các bạn chọn bắt đầu với bơi sải, hãy xác định rõ những khó khăn của kiểu bơi này. Đối với các bạn nữ đó là vấn đề về thể lực. Đối với nam là tình trạng cứng người. Những yếu tố đó có thể khiến quá trình học bơi sải kéo dài và khó khăn hơn.

Bơi sải
Bơi sải

1.2. Bơi ếch

Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? Sau đây là đặc điểm của bơi ếch, các bạn cùng tìm hiểu nhé!

 • Động tác bơi ếch đơn giản, dễ học và nhanh thuần thục. Khi bơi ếch, động tác tay và chân đối xứng nhau và hoàn toàn hoạt động ở dưới nước.
 • Lực đẩy cơ thể trong bơi ếch phần lớn phát từ chân. Trong khi đó lực tay chủ yếu được dùng để nhấc đầu lên thở. Tỷ lệ lực đẩy giữa tay và chân khi bơi ếch là khoảng 80/20 (%).
 • Động tác lấy hơi thẳng phía trước của bơi ếch dễ thực hiện hơn nhiều so với thở xoay trong bơi sải. Đồng thời việc quan sát đường bơi khi bơi ếch cũng dễ dàng hơn.
 • Bơi ếch không đòi hỏi quá nhiều thể lực cũng như độ linh hoạt của cơ thể. Vì vậy mà bơi ếch thích hợp với cả những người có thể lực hạn chế.

Tóm lại, nếu muốn nhanh chóng biết bơi từ con số 0, bạn hãy thử học bơi ếch một cách căn bản. Còn kiểu bơi ếch dùng để thi đấu là kiểu bơi đòi hỏi kỹ thuật khó nhất.

Bơi ếch

So sánh lợi ích của bơi sải và bơi ếch

Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? Những lợi ích của bơi sải và bơi ếch là gì chúng ta hãy tìm hiểu thông tin dưới đây.

2.1. Bơi sải

 • Bơi sải hay còn gọi là bơi trườn sấp là kiểu bơi nền tảng trong 3 kiểu bơi sải, bơi ngửa và bơi bướm. Một khi đã bơi sải giỏi, bạn sẽ học bơi ngửa và bơi bướm rất dễ dàng và nhanh chóng.
 • Kiểu bơi ngửa và bơi sải là kiểu bơi được học đầu tiên, môn cuối cùng mới là bơi ếch. Ở Việt Nam trình tự này thường bị đảo lộn, dẫn đến những sai sót kỹ thuật khi bơi.
 • Khi bạn đã có kĩ năng bơi tốt thì kiểu bơi sải là kiểu bơi ít tốn sức và duy trì lâu nhất.
 • Bơi sải là kiểu bơi chính hữu hiệu trong trường hợp bạn gặp tai nạn đuối nước ở sông, hồ, ao. Khi đó bạn cần vận dụng kỹ thuật đứng nước quan sát và bơi sải vào bờ. Bạn có thể bơi ngửa nếu quá mệt, nhưng bơi sải giúp bạn ít mất sức hơn. Nếu bạn bơi ếch thì mỗi lần bạn nhấc người lên thở, sóng nước sẽ đánh thẳng vào mặt khiến bạn không di chuyển được nhanh và xa.
 • Bơi sải có tác dụng tốt đối với người bệnh cột sống, thoát vị đĩa đệm, các bệnh xương khớp khác…
 • Bơi sải còn có tác dụng giảm cân cũng như cải thiện hoạt động của hệ hô hấp. Cách thở đặc trưng của bơi sải là nín 3 nhịp thở 1 nhịp hỗ trợ cho tác dụng này.

2.2. Bơi ếch

 • Bơi ếch tốt cho hoạt động tim mạch nhờ nhịp thở đều, chậm và sâu của kiểu bơi này. Do nhịp thở đều và chu kì động tác ngắn nên người bơi có thể thở liên tục một cách thoải mái. Đó cũng là lý do khiến nhiều người thích bơi ếch hơn và không học các kiểu bơi khác vì sợ sặc nước.
 • Bơi ếch tốt cho phụ nữ mang thai. Từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi, các chị em có thể bơi với cường độ vận động vừa phải để mở rộng phần đáy chậu. Điều này giúp bà bầu có cơ chậu khỏe mạnh để dễ sinh hơn.
 • Lưu ý là bơi ếch không tốt cho những người bị bệnh về cột sống, thoát vị địa đệm, khớp gối. Nếu bơi ếch sẽ khiến tình trạng bệnh càng xấu và đau nhiều hơn .
 • Nếu bạn là người bơi bình thường, bạn chỉ nên bơi từ 400 – 500 mét trong 1 buổi tập.

Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? Nên học kiểu bơi nào trước?

Qua những phân tích trên, chúng ta có thể thấy mỗi kiểu bơi có những đặc điểm cũng như lợi ích khác nhau. Việc quyết định bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? còn tùy thuộc vào nhu cầu tập luyện và điều kiện thể chất của từng người. Tuy nhiên chúng ta có thể kết luận ngắn gọn về 2 kiểu bơi này như sau

Bơi ếch

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản dễ học nhất, được nhiều người chọn để bắt đầu, có thể bơi lâu (cự ly dài) nhưng chậm và khó cải thiện tốc độ.

  Bơi sải

Bơi sải là bơi nâng cao nên sẽ khó học hơn bơi ếch, nhưng vẫn rất tốt nếu chọn bắt đầu. Bơi sải có lợi thế về tốc độ, cự ly, thích hợp hơn cho bơi open-water (bơi ở ao, hồ, sông, biển tự nhiên).

Như vậy, nếu bạn muốn học tất cả các kiểu bơi, các chuyên gia khuyên bạn nên đi theo thứ tự sau: ếch – sải –  – ngửa – bướm. Đây chỉ là lời khuyên tham khảo. Quyết định sau cùng vẫn là ở bạn. Vì vậy bạn hãy cân nhắc học bơi sao cho phù hợp nhất với bản thân mình nhé!

Trên đây là những thông tin chi tiết về đặc điểm cũng như về những lợi ích của bơi sải và bơi ếch. Hy vọng Trung tâm học bơi bốn Dswim Hà Nội đã đem đến những điều hữu ích sẽ giúp các bạn không phải lăn tăn vấn đề về việc lựa chọn nên học bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? Trung tâm Dswim luôn cập nhật các thông tin mới và có các chương trình ưu đãi đặc biệt, các bạn muốn biết Trung tâm có những thông tin gì thì hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé!

Mời các bạn xem thêm những chương trình khác của Trung tâm dạy bơi bốn mùa Dswim Hà Nội của chúng tôi.

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ Trung tâm dạy bơi bốn mùa Dswim Hà Nội.

 

Dswim

Trung tâm học bơi bốn mùa Dswim Hà Nội được thành lập từ năm 2008 gồm đội ngũ thầy cô có kinh nghiệm lâu năm tốt nghiệp chuyên nghành về bơi lội của Đại Học Thể Dục Thể Thao Bắc Ninh. Dswim chuyên cung cấp các dịch vụ dạy bơi từ cơ bản đến nâng cao cho trẻ em và người lớn tại Hà Nội.

Những bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button