Bài viết mới

Hướng dẫn kỹ thuật đứng nước

Hướng dẫn kỹ thuật đứng nước là một trong những kỹ thuật cơ bản đóng vai trò rất quan trọng trong bơi lội. Đứng nước là các hình thức vận động của cơ thể chân và tay trong tư thế thân người thẳng đứng giúp đầu của bạn được nổi trên mặt nước. Đứng nước giúp bạn có thể thoải mái nghỉ nghơi tại vùng nước sâu và an toàn khi bơi lội. Dưới đây là những thông tin về hướng dẫn kỹ thuật đứng nước do Trung tâm học bơi bốn mùa Dswim Hà Nội tổng hợp lại mời các bạn tham khảo..

Hướng dẫn kỹ thuật đứng nước

Để thực hiện bài hướng dẫn kỹ thuật đứng nước được thì yêu cầu đầu tiên rất quan trọng đó là:

 •  Trước tiên các bạn phải biết bơi thành thạo một số kiểu bơi có thể bơi cơ bản ếch hoặc nâng cao bơi sải, bơi ngửa.
 •  Bạn cần phải bình tĩnh và thả lỏng cơ thể một cách thoải mái nhất, điều tiết giữ hơi thở chậm lại để giúp cho ít tiêu tốn năng lượng hơn, người chúng ta sẽ nổi hơn và sẽ không bị vội vàng để dẫn đến tình trạng bị kiệt sức.

Các bài tập bổ trợ

Trước khi bước vào phần hướng dẫn kỹ thuật đứng nước thì các bạn sẽ tập các bài tập bổ trợ đầu tiên.Trong bài hướng dẫn kỹ thuật đứng nước thì bài tập bổ trợ đóng một vai trò quan trọng.

Để giúp cho chúng ta bình tĩnh và tự tin thực hiện tốt bài hướng dẫn kỹ thuật đứng nước và làm chủ được các chuyển động của cơ thể trong nước thì chúng ta nên tập các bài tập nổi và thăng bằng trong nước như.

 • Chúng ta tập luyện nổi dưới nước ở khu vực có mực nước ngang bụng, hít vào một hơi thật sâu rồi nín thở. Sau đó ngồi xuống ôm gối, khoanh tròn giống như quả bóng nổi. Ban đầu cơ thể chìm xuống, song sau đó sẽ từ từ nổi lên. Khi người nổi hẳn lên hẳn mặt nước bạn hãy thả lỏng cơ thể duỗi thân người tay và chân thẳng ra một cách thoải mái nhất. Khi nào không nín thở được nữa thì các bạn thở bong bóng bằng đường mũi đồng thời bạn thu co hai chân lại rồi đứng lên.
 • Chúng ta nằm ngửa trên mặt nước, 2 tay, 2 chân dang rộng và thả lỏng tự nhiên để cho cơ thể nằm ngửa trên mặt nước. Hơi thở nhẹ nhàng bài tập này giúp cho chúng ta nổi và cảm giác nước để cho cơ thể thả lỏng thoải mái.
 • Sau khi chúng ta tập 2 bài tập trên và đã có cảm giác nước tốt, cơ thể thả lỏng và thoải mái rồi thì chúng ta bắt đầu tập luyện các kỹ thuật đứng nước trong phần hướng dẫn kỹ thuật đứng nước cơ bản, chúng ta làm tốt những cái cơ bản rồi thì việc muốn đứng lâu trong nước sẽ trở lên rất dễ dàng.

Tư thế thân người và nhịp thở :

Tiếp theo trong phần hướng dẫn kỹ thuật đứng nước là tư thế thân người và nhịp thở. Đúng như tên gọi của nó trong bài hướng dẫn kỹ thuật đứng nước cơ thể chúng ta khi đứng nước sẽ có tư thế thân người theo phương thẳng đứng hoặc cơ thể hơi nghiêng ngả về phía trước. Phần đầu của chúng ta luôn giữ nổi trên mặt nước và bạn cần giữ hơi thở, thở nhịp nhàng, chậm để giúp cho cơ thể chúng ta dễ nổi và không bị mất nhiều năng lượng. Như vậy sẽ giúp cho chúng ta bình tĩnh thả lỏng cơ thể được nhiều hơn và có được nhiều năng lượng hơn, đứng nước được lâu nhẹ nhàng hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật động tác tay :

Tiếp theo phần hướng dẫn kỹ thuật đứng nước là phần hướng dẫn kỹ thuật của động tác tay.

Tư thế chuẩn bị: Hai chân đứng rộng bằng vai

Cách tiến hành:

 • Nhịp 1: Ấn tì nước
 • Nhịp 2: Đưa tay đánh lên ra ngoài

Các bạn lưu ý:

Tay của bạn phải được hoạt động liên tục từ trước ra sau, dưới mặt nước để giữ cơ thể nổi cân bằng khi đứng nước.

 • Các ngón tay khép, cổ tay giữ thẳng 2 cánh tay đưa sang 2 bên ngang vai.
 • Úp 2 lòng bàn tay xuống, di chuyển nhẹ nhàng để lăn cánh tay về phía trước và tỳ quạt nước sang ngang xuống dưới và về nhịp nhàng.
 • Lúc này cơ thể sẽ được nâng lên do bàn tay bạn tạo lực cản nước.
 • Lặp lại động tác trên để phát triển kỹ thuật tỳ nước cho tay, lăn cánh tay tới và lui liên tục và dần dần tiến xuống ngang hông.

Hướng dẫn kỹ thuật chân đứng nước ếch và chân đứng nước sải

Trong bài hướng dẫn kỹ thuật đứng nước sẽ có hai kiểu chân đứng nước đó là kiểu chân đứng nước ếch và kiểu chân đứng nước sải

Chân đứng nước kiểu ếch :

Trong bài hướng dẫn kỹ thuật đứng nước thì đứng nước kiểu chân ếch là kỹ thuật đứng nước dễ dàng thực hiện hơn cả, ít tốn sức hơn và có thể đứng được lâu hơn nhưng  nhược điểm cơ thể lại nhấp nhô theo động tác.

Tư thế chuẩn bị: Các bạn bám hai tay vào thành bể

Cách thực hiện:

 • Nhịp 1: Hai chân co ngang, bàn chân cũng xoay ngang sang hai bên.
 • Nhịp 2: Duỗi chân.

Các bạn tập tốt rồi thì các bạn tập không cần bám vào thanh bể mà chuyển sang tập đứng nước đeo phao tay. Khi Huấn Luyện Viên thấy bạn tập tốt sẽ cho bạn tự tập thả lỏng cơ thể dưới nước và tập đứng nước thật nhiều cho thuần thục động tác.

Các bạn lưu ý

 • Động tác chân chuyển động như chân bơi ếch và co duỗi đều chân.
 • Chân tay phối hợp đối xứng nhịp nhàng.
 • Tay chèo dang rộng sang 2 bên rồi thu về trước bụng.
 • Động tác chân và tay được thực hiện xen kẽ nhau, có nghĩa là chân đạp ếch thì tay chèo nghỉ và ngược lại tay chèo nhấn xuống thì chân nghỉ.

Chân đứng nước kiểu sải:

Chân đứng nước kiểu sải cũng có hai nhịp

 • Nhịp 1: Đánh chân đưa lên
 • Nhịp 2: Đánh chân ra sau

Các bạn lưu ý:

 • Ở phần kỹ thuật này yêu cầu bạn có cổ chân dẻo, vì như vậy mới tạo được lực hướng xuống đáy, nếu cổ chân cứng sẽ gây mất sức mà không tạo được nhiều lực.
 • Duỗi mu bàn bàn và vẫy hai chân so le nhau và nhịp nhàng, giống như động tác chân bơi sải.
 • Động tác tay thực hiện nhịp nhàng và luân phiên cùng với chân.

Những lưu ý để tập luyện đúng hướng dẫn kỹ thuật đứng nước.

Khi áp dụng bài hướng dẫn kỹ thuật đứng nước, bạn cần lưu ý một số điều sau để tăng hiệu quả tập luyện:

 • Khi tập luyện chúng ta nên tập luyện có giáo viên kèm hoặc những bể bơi có cứu hộ để đề phòng những tình trạng nguy cấp khi đang tập.
 • Khi đứng nước cơ thể cần phải thả lỏng không được căng cứng ( gồng mình ) để có thể đứng nước lâu và tránh mất sức.
 • Khi tập ở chỗ nước sâu, có thể làm quen với mức nước và giúp ổn định tâm lý của bạn bằng cách sử dụng phao tay.
 • Trước khi tập nên khởi động thật kỹ các cơ, khớp trên toàn bộ cơ thể để tránh tình trạng chuột rút gây nguy hiểm cho bản thân.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hướng dẫn kỹ thuật đứng nước. Hy vọng Trung tâm học bơi bốn mùa Dswim Hà Nội chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích và giúp bạn có thể tập luyện hiệu quả. Chúc các bạn thực hiện tốt bài hướng dẫn kỹ thuật đứng nước thành công rực rỡ nhé!

Mọi thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ Trung tâm dạy bơi bốn mùa Dswim Hà Nội.

Mời các bạn xem thêm những chương trình khác của Trung tâm dạy bơi bốn mùa Dswim Hà Nội.

Trung tâm học bơi bốn mùa Dswim Hà Hội xin chào tạm biệt các bạn, chúc các bạn và gia đình bạn luôn khoẻ vui bình an hạnh phúc và hẹn gặp lại các bạn !

 

 

Dswim

Trung tâm học bơi bốn mùa Dswim Hà Nội được thành lập từ năm 2008 gồm đội ngũ thầy cô có kinh nghiệm lâu năm tốt nghiệp chuyên nghành về bơi lội của Đại Học Thể Dục Thể Thao Bắc Ninh. Dswim chuyên cung cấp các dịch vụ dạy bơi từ cơ bản đến nâng cao cho trẻ em và người lớn tại Hà Nội.

Những bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button